Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2017

11-11-2017 10 556 0 0

Báo lỗi

Thương hiệu là một yếu tố cực kì quan trọng của doanh nghiệp. Bạn có biết thương hiệu nào có giá trị nhất Việt Nam không? Hãy cùng Toplist đến với Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2017 nhé.

10987654321

10


Anh Đinh

Vinamilk

Vinamilk có tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, là công ty số một trong ngành sản xuất và phân phối sữa tại Việt Nam. Tiền thân của Vinamilk là một công ty nhà nước, được xây dựng từ năm 1976 với tên thường gọi là Công ty Sữa – coffe Miền Nam, trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Thực phẩm miền Nam. Năm 1992, Vinamilk chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam và được cổ phần hóa vào năm 2003.

Vinamilk hiện chiếm lĩnh 54,5% thị phần sữa tươi, 40,6% thị phần sữa bột, 33,9% thị phần sữa chua uống, 84,5% thị phần sữa chua hộp và 79,7% thị phần sữa đặc trên toàn quốc. Vinamilk cung ứng hơn 250 chủng loại sản phẩm với những nhóm hàng chính: sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đặc, kem phô mai và sữa đậu nành.

Vinamilk là tấm gương tiêu biểu cho việc cổ phần hóa thành công một công ty nhà nước. Tổng Giám đốc của Vinamilk là bà Mai Kiều Liên, được tạp chí Forbes danh tiếng vote là một trong 50 nữ người kinh doanh quyền lực nhất Châu Á. Cũng theo Forbes Việt Nam, tổng giá trị thương hiệu của Vinamilk là một,7148 tỉ USD, đứng đầu Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2017.

Công ty Vinamilk
Công ty Vinamilk


9


Anh Đinh

Viettel

Viettel là tên viết tắt của tập đoàn lớn Viễn thông Quân đội, là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông với 100% vốn nhà nước. Tiền thân của Viettel là Tổng Công ty Điện tử thiết bị thông tin (SIGELCO) xây dựng năm 1989. Là một doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin phục vụ cho quân đội và an ninh, SIGELCO là doanh nghiệp duy nhất được xây dựng và sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin từ Bắc vào Nam. Năm 2000, SIGELCO chính thức tham gia vào thị trường dịch vụ viễn thông, phá vỡ thế độc quyền của VNPT trong lĩnh vực mạng di động. Năm 2003, SIGELCO chính thức đổi tên thành tập đoàn lớn Viễn thông Quân đội như hiện nay, trực thuộc Bộ quốc phòng.

Hiện nay Viettel đang dẫn đầu thị trường viễn thông ở Việt Nam. Không hướng dẫn đầu thị trường viễn thông ở trong nước, Viettel còn đầu tư ở những thị trường quốc tế, gồm có 7 vương quốc ở 3 lục địa. Năm 2013, Viettel cán mốc 1 tỉ USD ở doanh thu đầu tư quốc tế. Tính đến năm 2012, tổng doanh thu của Viettel lên đến 7 tỉ USD, với tổng số 60 triệu thuê bao trên toàn cầu. Giá trị thương hiệu của Viettel theo Forbes Việt Nam hiện nay là 849,6 triệu USD.

Tập đoàn Viettel
tập đoàn lớn Viettel

8


Anh Đinh

VinGroup

Được coi như là tập đoàn lớn cá nhân lớn nhất Việt Nam, VinGroup chắc chắn có mặt trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2017. tập đoàn lớn VinGroup được xây dựng từ năm 1993, với tên lúc đầu là Technocom, hoạt động trong lĩnh vực mì gói tại Ukraine. Năm 2011, VinGroup chính thức phát hành bằng việc sáp nhập giữa hai công ty là VinPearl và Vincom, được coi như là sự sáp nhập lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay.

VinGroup hoạt động trong nhiều lĩnh vực, gồm có những công ty: VinHomes (BĐS), VinPearl (khu resort du lịch cao cấp), VinCom (trung tâm thương mại, bán lẻ), VinSchool (giáo dục), VinMec (y tế), VinMart (siêu thị bán lẻ) và những công ty con khác như A Đây Rồi (thương mại điện tử), VinEco, VinPro, VinDS, VinCommerce…

VinGroup
hiện vẫn đang dẫn đầu trong lĩnh vực BĐS. Chủ tịch Hội đồng Quản trị của VinGroup là ông Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất Việt Nam từ năm 2010 đến nay. Giá trị thương hiệu của VinGroup được Forbes Việt Nam định giá là 299,3 triệu USD vào năm 2017.

Tập đoàn VinGroup
tập đoàn lớn VinGroup

7


Anh Đinh

Sabeco

Sabeco là tên viết tắt của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát thành phố sài thành. Tiền thân của Sabeco là một xưởng bia cá nhân do một thương nhân người Pháp tên Victor Larue mở ra ở thành phố sài thành từ năm 1875. Năm 1910, xưởng chính thức phát triển thành một nhà máy bia mang tên Nhà Máy Bia Chợ Lớn và năm 1927 sáp nhập vào hệ thống của hãng bia BGI, Pháp. Năm 1977, hai năm sau thống nhất giang sơn, nhà máy bia này được quốc hữu hóa, đổi tên thành Nhà máy bia thành phố sài thành, hoạt động theo như hình thức kế hoạch hóa triệu tập Xã Hội Chủ Nghĩa. Công ty được cổ phần hóa từ năm 2003 và lấy tên như hiện nay. Tuy được cổ phần hóa nhưng nhà nước vẫn nắm giữ 90% vốn điều lệ và Bộ công thương là đơn vị đang nắm giữ số vốn này.

Sabeco là doanh nghiệp đang đứng đầu thị trường rượu bia và nước giải khát ở Việt Nam. những thương hiệu bia nổi tiếng như bia SaiGon, bia 333 đều là những sản phẩm của Sabeco. Sabeco được Forbes Việt Nam thẩm định giá trị thương hiệu là 254,5 triệu USD.

Các sản phẩm của Sabeco
những sản phẩm của Sabeco

6


Anh Đinh

Masan Consumer

Dù từng gặp scandal cách đây một năm, Masan Consumer hay còn có tên thường gọi chính thức là Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, là một công ty trong lĩnh vực thực phẩm, tiêu dùng và hàng tiêu dùng, vẫn tiếp tục lọt vào Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2017. Masan Consumer là một công ty con của Masan Group – một tập đoàn lớn đa ngành của Trung Quốc, tại Việt Nam. Masan Consumer là công ty thực phẩm, tiêu dùng lớn nhất Việt Nam. Masan Group sở hữu nhiều thương hiệu nước tương, nước mắm, mì ăn liền, coffe hòa tan, ngũ cốc dinh dưỡng. Trong số đó có rất nhiều sản phẩm trở thành quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam như nước mắm Nam Ngư, nước mắm Chinsu, nước tương Tam hoàng thái tử, mì Omachi, mì Kokomi, Vinacafe, cafe Wake-Up…

Masan Consumer
được Forbes Việt Nam xác định giá trị thương hiệu là 217,9 triệu USD.
Các sản phẩm của Masan Consumer
những sản phẩm của Masan Consumer

5


Anh Đinh

FPT

FPT là tên viết tắt của Công ty Cổ phần FPT, được biết đến như tập đoàn lớn công nghệ lớn nhất Việt Nam, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. FPT khi mới xây dựng có tên là Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm xây dựng từ năm 1988, áp dụng công nghệ mới vào chế biến thực phẩm (Chữ gốc FPT lúc đầu có tức là The Food Processing Technology Company). Đến năm 1990, FPT đổi tên thành Công ty Đầu tư và Công nghệ (The Corporation for Financing Promoting Technology) với công nghệ thông tin là lĩnh vực hoạt động chủ yếu. Công ty được cổ phần hóa chính thức vào năm 2002.

tập đoàn lớn FPT sở hữu 8 công ty thành viên, gồm có FPT Software, FPT Information System, FPT Telecom, FPT trực tuyến, FPT Education, FPT Trading, FPT Retail, FPT Investment và 2 công ty link là FPT Securities và FPT Capital. Bốn lĩnh vực chính yếu mà FPT đang hoạt động mạnh mẽ nhất, đó là công nghệ, viễn thông, bán lẻ và giáo dục.

Ở lĩnh vực công nghệ thông tin, FPT đang dẫn đầu còn ở lĩnh vực viễn thông, FPT cũng chỉ đứng sau VNPT về tổng số thuê bao sử dụng dịch vụ mạng trên toàn quốc. Theo VnReport thì FPT là doanh nghiệp cá nhân lớn thứ 2 tại Việt Nam, chỉ sau VinGroup. FPT được Forbes Việt Nam xác định giá trị thương hiệu là 176,2 triệu USD.

Một cửa hàng bán lẻ của FPT
Một Shop bán lẻ của FPT

4


Anh Đinh

Vietcombank

Ngân hàng trước tiên xuất hiện trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2017 đó là Vietcombank. Vietcombank là tên viết tắt của Ngân hàng thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam, một trong Big4 của ngành ngân hàng, gồm có Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV. Vietcombank được xây dựng từ năm 1963, có trụ sở chính tại 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Vietcombank hiện có gần 14.000 cán bộ nhân viên, với trên 400 Chi nhánh/Phòng thanh toán/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước, gồm 1 Hội sở chính tại TP. Hà Nội, 1 Chi nhánh Sở thanh toán, 1 Trung tâm Đào tạo, 89 chi nhánh và hơn 350 phòng thanh toán trên toàn quốc, 2 công ty con tại Việt Nam, 2 công ty con và 1 văn phòng đại diện tại quốc tế, 6 công ty liên doanh, link. Bên cạnh đó, Vietcombank còn phát triển một hệ thống Autobank với trên 2.100 máy ATM và trên 49.500 điểm chấp thuận thanh toán thẻ (POS) trên toàn quốc.

Vietcombank là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam nếu tính theo số vốn hóa. Vốn điều lệ Vietcombank năm 2017 là 35.952 tỉ VNĐ. Kết thúc kỳ tài khóa năm 2016, Vietcombank có tổng tài sản là 787.907 tỉ VNĐ. Forbes Việt Nam xác định giá trị thương hiệu của Vietcombank là 137 triệu USD.

Trụ sở Vietcombank
Trụ sở Vietcombank

3


Anh Đinh

Vietinbank

Xếp ngay sau Vietcombank là một ngân hàng nhà nước khác trong Big4, đó là Vietinbank, hay còn có tên thường gọi là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam. Vietinbank được tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào năm 1988, có trụ sở chính tại 108 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. VietinBank hiện có 1 Sở thanh toán, 150 Chi nhánh và trên 1000 Phòng thanh toán/ Quỹ tiết kiệm trải rộng toàn quốc.

Vietinbank có số vốn điều lệ năm 2017 là 37.234 tỉ VNĐ. Forbes Việt Nam đánh giá trị giá thương hiệu của Vietinbank là 137 triệu USD.

Trụ sở Vietinbank
Trụ sở Vietinbank

2


Anh Đinh

THACO

THACO là tên viết tắt của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Truong Hai Auto Corporation) được xây dựng từ năm 1997, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất – lắp ráp – phân phối, cung ứng dịch vụ bảo trì sửa chữa và phụ tùng ôtô: gồm có sản xuất và Sale xe thương mại (xe tải và xe bus); Sản xuất và Sale xe du lịch những thương hiệu: Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Peugeot (Châu Âu). Hệ thống phân phối gồm 93 showroom và 59 đại lý trải dài trên toàn quốc. Tính đến giữa năm 2016, số lượng nhân sự của công ty đã lên đến gần 16.000 người.

THACO là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô tại Việt Nam, được Forbes Việt Nam xác định giá trị thương hiệu là 130 triệu USD.

Nhà máy sản xuất của THACO
Nhà máy sản xuất của THACO

1


Anh Đinh

BIDV

Và xếp thứ 10 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2017BIDV – một trong nhóm Big4 ngành ngân hàng. BIDV có tên thường gọi chính thức là Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam. BIDV được xây dựng từ năm 1957 với tên thường gọi lúc đầu là Ngân hàng kiến thiết Việt Nam, trực thuộc Bộ Tài chính.

BIDV có tổng số hơn 25.000 cán bộ, công nhân viên, sở hữu 190 chi nhánh và 815 phòng thanh toán, 1.824 ATM và 34.000 POS tại 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc. BIDV được đánh giá là ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam tính theo tổng trị giá tài sản, với tổng tài sản là một.007.000 tỉ VNĐ. Năm 2017, BIDV cũng được tạp chí Finance Asia đưa vào Top 100 ngân hàng lớn nhất Châu Á. Tạp chí Forbes Việt Nam xác định giá trị thương hiệu của BIDV là 124,32 triệu USD.

Trụ sở BIDV
Trụ sở BIDV

Từ khóa: Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2017, Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2017, Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2017

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *