Top 10 Xu thế công nghệ nổi trội nhất trong thập kỷ vừa vừa mới đây

23-10-2019 10 177 0 0

Báo lỗi

trái đất công nghệ thay đổi từng phút, từng giây, và không ai trong chúng ta cũng rất có thể đoán trước được tương lai của nó. Đó là lý do tại sao toàn bộ những cái tên được đề xướng trong danh sách những sản phẩm công nghệ quan trọng nhất và mang tính Xu thế từ những năm 2010 dưới đây đều sẽ có mối liên hệ mật thiết với cuộc cách mạng thiết bị di động – dù trực tiếp hay gián tiếp.

12345678910

1


Vũ Minh Hoàng

Mạng di động 4G – LTE

Cái tên “4G” thực ra là tên viết tắt của Fourth-Generation, cụ thể hơn thì 4G là công nghệ truyền thông không dây (đời) thứ tư. Trong điều kiện lý tưởng hay từ smartphone đến những trạm phát mạng 4G có kết nối cực kì ổn định, mạng 4G sẽ được cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa tới 1 hay 1.5 Gb/giây. Với những ứng dụng đa dạng như duyệt web tốc độ cao, Smartphone IP (VoIP), trò chơi, truyền hình độ sắc nét cao, hội thảo video… 4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông.

Hiện nay, hầu hết những thiết bị di động bán ra trên thị trường đều hỗ trợ công nghệ LTE để kết nối những dịch vụ 4G, một số máy thậm chí còn không trang bị chuẩn kết nối cũ 2G hoặc cả 3G. Thế hệ máy thứ nhất được trang bị LTE đều chỉ được cho phép sử dụng trong vòng một vài tiếng, nhưng tương lai, rất nhiều mẫu sản phẩm cải tiến sẽ giúp người tiêu dùng trải nghiệm LTE trong một hoặc hai ngày trọn vẹn sau mỗi lần sạc.

LTE là một bước tiến đáng kể trong quy trình phát triển công nghệ hỗ trợ kết nối không dây, với điểm mạnh vượt trội về tốc độ và tối ưu mạng. Tuy nhiên, liệu LTE có trở thành một mẩu truyện thành công hay không trong ngành công nghiệp di động vẫn cần thời gian kiểm chứng. những nhà cung ứng dịch vụ mạng trên khắp trái đất hiện đang triển khai và bước đầu, một số vương quốc phát triển đã gần như phủ sóng LTE ở thị thành. 3GPP cũng đã chấp thuận gần 45 băng tần LTE.

Mạng di động 4G - LTE
Mạng di động 4G – LTE
Mạng di động 4G - LTE
Mạng di động 4G – LTE


2


Vũ Minh Hoàng

iPad & kỷ nguyên của Tablet

Sau khi giới thiệu chiếc Tablet iPad thứ nhất tại một trung tâm hội nghị ở San Francisco hồi đầu xuân năm mới 2010, huyền thoại công nghệ Steve Jobs dành vài phút để hỏi những người đang lần đầu cầm trên tay thiết bị này rằng, họ nghĩ gì về iPad. Một nhà báo khi đó đã reply rằng, iPad rất có thể khiến người tiêu dùng quên mất vì sao họ cần một chiếc máy tính xách tay (Máy tính xách tay). Jobs nhún vai đáp lại: “Rồi chúng ta sẽ thấy”. Trong quý 4/2011, Apple đã bán được 15,4 triệu chiếc iPad, nhiều hơn thế nữa doanh số máy tính cá nhân (PC) mà hãng HP đạt được trong cùng khoảng thời gian. Nếu coi mỗi chiếc iPad là một thiết bị thay thế cho máy tính cá nhân, điều mà nhiều người tiêu dùng chắc chắn đang hướng tới, thì Apple hiện đang là nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất trái đất. Ngoài iPad, Apple còn sản xuất máy tính iMac và MacBook.

mẩu truyện gây ngạc nhiên nhiều nhất trong kỷ nguyên iPad là việc Apple vẫn kiểm soát hoàn toàn thị trường Tablet. Khi chiếc iPhone xuất hiện lần đầu vào năm 2007, trên thị trường đã có rất nhiều chiếc Smartphone thông minh khác. Sau đó, iPhone cũng đều có thêm rất nhiều đối thủ cạnh tranh mới, chủ yếu là những thiết bị chạy hệ điều hành Android. Nhưng đối với iPad lại khác. mặc kệ sự xuất hiện của hàng loạt Tablet mới từ Samsung, HTC, Motorola Mobility, HP, Dell… iPad vẫn đang chiếm thị phần 66% – theo số liệu của Gartner. “Toàn bộ ngành công nghiệp Tablet đang rơi vào thế bế tắc trong cuộc cạnh tranh với Apple. rất có thể nhận thấy nỗi lo sợ trong đôi mắt họ”, ông Robert Brunner, cựu Giám đốc thiết kế của Apple, người đang điều hành công ty thiết kế có tên Ammunition Group, nhận xét.

Thậm chí ở một số vương quốc trên trái đất, chính smartphone hay iPad trở thành một chiếc máy tính thứ nhất và duy nhất trong cuộc đời họ. trong những lúc những kỹ sư và những người tiêu dùng sâu xa phải gắn bó với những bộ máy tính – bàn phím phức tạp, thì một số thiết bị giờ đây đã biến đổi bởi những ứng dụng và màn hình cảm ứng giống như như Smartphone và Tablet. Càng tiến gần đến cuối thập kỷ, những chiếc máy tính của chúng ta ngày càng tiếp nhận nhiều hơn thế nữa tính chất của những thiết bị di động mỗi năm.

iPad & kỷ nguyên của máy tính bảng
iPad & kỷ nguyên của Tablet
iPad & kỷ nguyên của máy tính bảng
iPad & kỷ nguyên của Tablet

3


Vũ Minh Hoàng

Cloud, Data & AI

Đây là những nhân tố chính đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sự hình thành và phát triển của những Xu thế công nghệ được đề cập trong bài viết này. Với sự có mặt của điện toán đám mây, big data và trí tuệ nhân tạo, những thiết bị mà con người đang sử dụng hằng ngày được mở rộng khả năng hoạt động của tôi, từ trợ lý ảo kỹ thuật số đến công nghệ chụp ảnh thiếu sáng trên smartphone, sao lưu ảnh trên nhiều thiết bị phục vụ cho việc chỉnh sửa và lưu trữ. Dropbox, Apple iCloud, Microsoft OneDrive, Amazon Alexa hay Google Assistant là những khuôn mặt đại diện cho lĩnh vực ‘sân sau’ này. Nếu giả sử Cloud, data và AI không tồn tại trong thập kỷ qua, những thiết bị chúng ta đang sử dụng sẽ kém thông minh hơn và kém vui hơn rất nhiều.

Trong tương lai, sức tác động của mỗi tổ chức, vương quốc không chỉ là được xây dựng bởi sự giàu mạnh và yếu tố con người mà còn nằm ở sự vượt trội về trí thông minh nhân tạo (AI). Không một ai rất có thể đứng ngoài cuộc trước những thay đổi chóng mặt của công nghệ. Nếu chậm thay đổi, họ sẽ bị bỏ lại phía sau. Luôn phải tiến về phía trước để thích nghi với làn sóng phát triển kỹ thuật số dồn dập. Chúng ta bước vào kỷ nguyên mới – ganh đua về sức mạnh AI. Trí thông minh nhân tạo và những chương trình máy tính hiện tại cung ứng những hình thức không giống nhau về máy tự học, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, mạng nơ-ron, máy nhận thức, nhanh gọn trở thành lực lượng cạnh tranh trong mọi ngành công nghiệp, vương quốc, thị trường.

Cloud, Data & AI
Cloud, Data & AI
Cloud, Data & AI
Cloud, Data & AI

4


Vũ Minh Hoàng

Video trực tuyến thay thế truyền hình cáp truyền thống

Sẽ là không dễ dàng để nhiều người rất có thể chấp thuận thực tại rằng thế hệ trẻ ngày nay đã không hề gắn bó với TV như chúng ta đã từng. 5 năm quay về đây theo số liệu của Nielsen, trọng lượng thời gian xem truyền hình của nhóm 25 tuổi đến 34 tuổi đã giảm khoảng 25,6%. Với nhóm trẻ hơn, khoảng cách này thậm chí còn lớn hơn – ở mức 37,9%. Đó cũng là lý do vì sao 834.000 người Mỹ đã huỷ dịch vụ truyền hình cáp của họ trong quý II năm 2016 vừa vừa mới đây, một con số không hề vui vẻ cho ngành truyền hình. Người ta đang xem video nhiều hơn thế nữa khi nào hết, với trên 6 tiếng/ngày trong năm 2016 so với 5 tiếng/ngày tại thời điểm 2011, theo số liệu của Activate – công ty tư vấn về truyền thông. thực tại, xem video là cách thức phổ biến nhất người Mỹ sử dụng trong thời gian rảnh của tôi, hoạt động chỉ xếp sau thời gian giành riêng cho làm việc và ngủ.

Khi những TV dần trở thành ‘thông minh’ hơn và những hộp phát trực tuyến như Android Box, FPT Play và Apple TV cung ứng nhiều cách tốt hơn để tiếp cận những chương trình và chọn chương trình để xem, giờ đây người tiêu dùng chẳng cần đến những sợi cáp lỗi thời đó. Đồng thời, với Netflix, Hulu, Youtube, HBO và những ứng dụng khác cung ứng kho thư viện nội dung khổng lồ trong tầm tay phổ biến như hiện tại, thì những thói quen chuyển kênh và ghi hình lại trên DVR đã không hề nhiều thú vị như trước kia nữa.

Video online thay thế truyền hình cáp truyền thống
Video trực tuyến thay thế truyền hình cáp truyền thống
Video online thay thế truyền hình cáp truyền thống
Video trực tuyến thay thế truyền hình cáp truyền thống

5


Vũ Minh Hoàng

Sử dụng công nghệ để chiến đấu với công nghệ

Ở thời đại kỹ thuật số, sức khoẻ đúng là thứ con người đang đánh đổi khi họ phải ngồi làm việc liên tục hàng giờ trước màn hình máy tính và những thiết bị di động. Và khi nhận thức rõ hơn về những rủi ro này, thì nhu cầu về những giải pháp công nghệ giúp theo dõi sức khỏe ngày càng được coi trọng, với ba mảng chính: thể thao, ăn kiêng và ngủ. những thiết bị đeo tay đa năng như Apple Watch, hay sâu xa vào sức khỏe như Fitbit, thiết bị theo dõi bữa ăn và đếm lượng calo như MyFitnessPal, Lose It và triệu tập theo dõi giấc ngủ như ứng dụng SleepWatch và giường ngủ thông minh cao cấp SleepNumber….. cùng vô số những cái tên khác đang có mặt trên thị trường sẽ giúp phần nào cải thiện sức khỏe của người tiêu dùng. Tất nhiên, những thiết bị nói trên chỉ đóng vai trò là công cụ hỗ trợ, chính người tiêu dùng mới có quyền quyết định liệu họ có dám đấu tranh với ‘công nghệ’ để giành lại sức khỏe của tôi hay không.

Sử dụng công nghệ để chiến đấu với công nghệ
Sử dụng công nghệ để chiến đấu với công nghệ
Sử dụng công nghệ để chiến đấu với công nghệ
Sử dụng công nghệ để chiến đấu với công nghệ

6


Vũ Minh Hoàng

Xe ô tô tự lái

Thời kỳ những chiếc ôtô thông minh tự lái, rất có thể học liên tục trải qua trí tuệ nhân tạo của nó để chiều theo sở thích của chủ nhân sắp thịnh hành. Bằng những đột phá khoa học & công nghệ, chỉ vài năm nữa ôtô tự lái sẽ bùng nổ và 10-20 năm nữa sẽ ra đường. Nhiều dự đoán cho rằng, tới năm 2020 đôi tay của con người sẽ được giải phóng hoàn toàn khi lên ôtô. Không những thế, những chiếc xe này còn trở thành một “thực thể thông minh”, không chỉ là biết lái, mà còn học liên tục trải qua trí tuệ nhân tạo của nó, sau đó rất có thể tùy chỉnh theo sở thích của chủ nhân.

Elon Musk – CEO của Tesla ( Mỹ) cho biết chúng ta chỉ còn cách công nghệ tự động hoàn toàn chỉ 2 năm nữa. Công nghệ này thậm chí sẽ an toàn hơn so với việc để một người bình thường lái xe. Nhiều hãng xe, còn đang tính toán, làm sao cho sản phẩm của họ trở thành thông minh hơn trong tương lai, như tự xử lý tình huống khi gặp ùn tắc trên đường, hay có người cần cấp cứu trên xe,…

Vào tháng 10/2015, Tesla đã upgrade phiên bản Model S thành những chiếc xe có khả năng tự lái chỉ bằng một bản update Autopilot trị giá 2500 đô la được tải từ trang chủ của hãng. Đó chỉ là một trong những ví dụ điển hình để rất có thể giải thích tại sao Tesla đã vượt qua đối thủ và hoạt động giống như một công ty công nghệ, hơn là một tập đoàn lớn sản xuất xe hơi. Tuy nhiên, Autopilot vẫn tồn tại đấy đối mặt với nhiều tranh cãi về một số vụ tai nạn chết người, khi người tiêu dùng đã dựa dẫm vào nó quá nhiều trong những lúc khả năng của chính sách tự lái này vẫn tồn tại đấy có hạn.

Xe ô tô tự lái
Xe ô tô tự lái
Xe ô tô tự lái
Xe ô tô tự lái

7


Vũ Minh Hoàng

Sự bùng nổ của những thiết bị đeo tay thông minh

quay về vào mùa hè năm 2015, khi Apple giới thiệu thiết bị đeo tay thứ nhất của tôi – Apple Watch, nhiều người cho rằng đó chỉ là một chiếc Fitbit và có lẽ, thông minh hơn một chút mà thôi. Nhưng điều đó đã đủ để làm cho nó trở thành chiếc đồng hồ bán rất chạy nhất trên trái đất trong vòng hai năm sau đó. Fitbit, Garmin vẫn trung thành với hướng đi của tôi đã đề ra, là tạo ra những dòng sản phẩm theo dõi vận động và sức khỏe sâu xa, giúp đỡ mọi người thúc đẩy vận động hằng ngày bằng mục tiêu số bước đi, số dặm trong ngày và nhiều phương pháp đo lường khác, biến những hoạt động thể chất đầy mệt mỏi thành trò chơi vui vẻ và khiến người tiêu dùng hứng thú. Những thiết bị đeo tay này đồng thời cũng hỗ trợ chúng ta đơn giản hơn trong việc kiểm tra thông báo, tin nhắn, cuộc gọi đến thay cho nhìn vào Smartphone nhiều lần mỗi ngày.

rất có thể dự đoán, một trong những động lực lớn nhất cho việc tăng cường sử dụng thiết bị đeo ở người cao tuổi đúng là tính năng theo dõi sức khỏe không ngừng phát triển. Một ví dụ điển hình cho điều này là Apple Watch Series 4 được cho phép người tiêu dùng có được kết quả đo điện tâm đồ (ECG) khi đang di chuyển và có khả năng phát hiện ngã bất ngờ – một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở người cao tuổi. Khả năng đọc ECG dự kiến sẽ trở thành phổ biến trên những thiết bị đeo trong năm tới và có khả năng giúp hàng triệu người tiêu dùng xác định những vấn đề về sức khỏe nhanh hơn khi nào hết. Dữ liệu hiện tại cho thấy khoảng 2,7-6,1 triệu người Mỹ rất có thể bị rung tâm nhĩ, vì vậy tính năng ECG sẽ giúp bảo vệ họ theo thời gian thực tốt hơn. Đó là lý do khiến FDA đang thiết lập những lập trường linh hoạt hơn giành riêng cho những thiết bị đeo cung ứng tính năng này.

Sự bùng nổ của các thiết bị đeo tay thông minh
Sự bùng nổ của những thiết bị đeo tay thông minh
Sự bùng nổ của các thiết bị đeo tay thông minh
Sự bùng nổ của những thiết bị đeo tay thông minh

8


Vũ Minh Hoàng

Amazon Echo & Alexa

Trái ngược với AirPod, chiếc loa Echo thứ nhất của Amazon đã gây được sự để ý tích cực từ xã hội công nghệ thời bấy giờ, và nhận được khá nhiều khen ngợi từ người tiêu dùng. Đó là một chiếc loa Bluetooth với vẻ ngoài tầm thường, tuy nhiên có khả năng nghe, reply và tiến hành một số lệnh thoại cơ bản từ người tiêu dùng. những phiên bản ra mắt sau đó ngày càng nhỏ gọn và giá thành hợp lý hơn, đồng thời mở rộng tính năng cho những nhà phát triển tùy biến nhiều câu lệnh mở rộng hơn. Kể từ đó, người tiêu dùng thích sử dụng giọng nói của tôi để thiết lập giờ nấu ăn trong nhà bếp, chơi nhạc hay kiểm tra thời tiết, tin tức và thể thao.

“Alexa” (trợ lý ảo trên những thiết bị Amazon) trở thành một từ cửa miệng phổ biến vào lúc đó, khiến những ông lớn Google và Apple phải gấp rút chạy đua nhằm bắt kịp ‘cô nàng’ này. Amazon đồng thời cũng đã mở rộng khả năng hoạt động của Alexa bằng việc tích hợp nó vào nhiều loại thiết bị không giống nhau, dẫn đến những mối lo ngại về quyền riêng tư của người tiêu dùng ngày càng tăng thêm – vấn đề mà công ty đã và đang tìm mọi cách để khắc phục.

Amazon Echo & Alexa
Amazon Echo & Alexa
Amazon Echo & Alexa
Amazon Echo & Alexa

9


Vũ Minh Hoàng

Tai nghe Airpods & cái chết của jack cắm 3.5mm

Khi nhắc đến cái chết của jack tai nghe, “mất” nhiều nhất rõ ràng là người tiêu dùng. Hãy thử tưởng tượng, khi người bạn của bạn đang khoe một chiếc tai nghe mới và bạn muốn thử nghiệm chiếc tai nghe đó bằng nhạc của bạn, trên iPhone của bạn. Nhưng thôi rồi, bạn để quên adapter ở nhà và chỉ mang theo tai nghe Lightning của iPhone 7…Và ở bên kia chiến tuyến, từ Google đến Essential, từ Xiaomi đến HTC, toàn bộ đều muốn “giết” cổng tai nghe như Apple. tự nhiên, giữ lại cổng tai nghe lại khiến Samsung và LG thuộc về… số ít. Một cổng cắm từng là tiêu chuẩn, nay lại trở thành ngoại lệ của trái đất smartphone đầu bảng. toàn bộ những sự kiện này có nghĩa rằng cái chết của cổng tai nghe là không thể đảo ngược được. Loại bỏ cổng tai nghe là gây bất tiện cho người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng mang thêm nhiều cảm xúc tiêu cực về những thương hiệu smartphone.

sau cùng và có lẽ là gây tranh cãi nhất, bỏ cổng tai nghe là một cách để nhắm tới tương lai. Nếu Apple và Google không dũng cảm bỏ cổng tai nghe, AirPods và px Buds vẫn chưa chắc đã nhận được được nhiều sự để ý đến vậy. Cả 2 đều đã được minh chứng là những thiết bị rất có thể cải thiện trải nghiệm người tiêu dùng một cách đáng kể, từ những tác vụ đơn giản như nghe gọi cho tới những lĩnh vực cao siêu như trợ lý ảo, phân tích giọng nói, AI… Ví dụ, AirPods được đánh giá là phương thức giao tiếp tuyệt vời nhất giữa Siri-trên-iPhone và người tiêu dùng, còn px Buds thì khiến cả trái đất choáng váng vì khả năng dịch tự động. Bỏ qua mọi lời khinh bỉ, tai nghe không dây của Apple đã mau chóng trở thành thiết bị dẫn đầu trên thị trường true wireless đa dạng như hiện nay, với doanh số bán ra trong năm 2019 ước tính lên đến 50 triệu sản phẩm và là hình tượng của giới thượng lưu ngày nay.

Tai nghe Airpods & cái chết của jack cắm 3.5mm
Tai nghe Airpods & cái chết của jack cắm 3.5mm
Tai nghe Airpods & cái chết của jack cắm 3.5mm
Tai nghe Airpods & cái chết của jack cắm 3.5mm

10


Vũ Minh Hoàng

Uber, Grab, Lyft & Airbnb

Xếp thứ 10 trong danh sách này là những loại dịch vụ đã giúp định hình rõ hơn lợi ích thực tại của một chiếc Smartphone thông minh – bên cạnh nghe, gọi, lướt web và những tác vụ cơ bản khác. Uber, Grab, Lyft và Airbnb đã làm cho việc tìm kiếm phương tiện đi lại và nơi nghỉ chân trở thành dễ dàng với mức giá phải chăng hơn khi nào hết. Một thống kê trong năm nay cho thấy Airbnb có hệ thống số lượng buồng phòng nhiều hơn thế nữa toàn bộ những gì mà 5 chuỗi khách sạn hàng đầu trái đất cộng lại, trong những lúc Uber, Grab và Lyft có lượng khách đặt xe trung bình nhiều hơn thế nữa 65% so với taxi truyền thống.

Ứng dụng gọi xe Grab rất có thể được coi là một ví dụ thành công của quy mô kinh tế san sẻ tại Việt Nam. Được định giá 14 tỷ USD với trung bình 46 triệu chuyến mỗi ngày từ 2,8 triệu đối tác tài xế, Grab đang chiếm xấp xỉ 73% thị phần gọi xe công nghệ theo nghiên cứu của ABI. Hơn thế nữa, hơn 35% thanh toán giao dịch Grab được thanh toán trải qua ví điện tử Moca, một minh chứng khác của công nghệ phát triển. toàn bộ những nền kinh tế san sẻ này là sản phẩm của sự phát triển trong công nghệ.

Xuất phát từ nhu cầu bức thiết của môi trường, nhờ sự phát triển nhanh gọn của công nghệ và sự dịch chuyển nhóm người tiêu dùng trọng yếu đều là những lý do khiến kinh tế san sẻ là một Xu thế tất yếu. Giống như bất kì công nghệ đổi đời nào khi bắt đầu xuất hiện cũng gặp nhiều sóng gió, câu hỏi đề ra hiện giờ không phải là kinh tế san sẻ có phát triển mạnh mẽ hay không, mà con người sẽ thay đổi và thích nghi ra làm sao ở thời đại mới.

Uber, Grab, Lyft & Airbnb
Uber, Grab, Lyft & Airbnb
Uber, Grab, Lyft & Airbnb
Uber, Grab, Lyft & Airbnb

Từ khóa: Top 10 Xu thế công nghệ nổi trội nhất trong thập kỷ vừa vừa mới đây, Top 10 Xu thế công nghệ nổi trội nhất trong thập kỷ vừa vừa mới đây, Top 10 Xu thế công nghệ nổi trội nhất trong thập kỷ vừa vừa mới đây

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *