Top 4 công nghệ pin sẽ làm thay đổi tương lai của smartphone

20-02-2017 4 109 2 0

Báo lỗi

10 năm về trước, smartphone chỉ việc 128 MB RAM và màn hình khoảng 3,2 inch đến 3,5 inch. Nhưng mẩu chuyện của hiện giờ lại hoàn toàn khác, smartphone càng ngày màn hình phải đẹp hơn, cấu hình mạnh mẽ hơn và tất nhiên đòi hỏi về dung lượng pin sẽ ngày càng lớn hơn. trong những lúc đó, công nghệ làm pin hiện tại đã đạt đến ngưỡng giới hạn và vẫn chưa thể có đột phá trong tương lai gần. Trong tương lai xa, những công nghệ dưới đây được cho là sẽ giải quyết vấn đề pin của smartphone. Hãy cùng Toplist.vn tìm hiểu nhé!

1234

1


Vũ Minh Hoàng

Pin hoạt động nhờ nước

những nhà nghiên cứu Trung Quốc và Nhật Bản cho biết, những thử nghiệm thứ nhất với viên pin hoạt động bằng nước cho thấy nó có công suất gấp 40 lần công nghệ làm pin hiện nay Lithium-ion. Viên pin này được sạc bằng phương pháp nhúng vào nước, mỗi lần sạc đầy rất có thể sử dụng liên tục 14 ngày.

Theo trang Fuji Pigment, một số hãng sản xuất pin đã nghiên cứu công nghệ pin hoạt động bằng nước nhiều năm nay và rất có thể sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm vào cuối năm 2017. Nếu điều này là thực sự, công nghệ pin hoạt động nhờ nước không những ứng dụng được cho smartphone mà còn rất có thể được thử nghiệm trên xe ô tô chạy điện.

Một chiếc ô tô sử dụng động cơ điện rất có thể chạy trung bình từ 162 – 330 km cho từng lần sạc đầy, với công nghệ pin hiện tại. Nếu áp dụng công nghệ pin mới cho công suất hoạt động gấp 40 lần, mỗi chiếc xe điện rất có thể sẽ chạy được cả nghìn km trước khi phải sạc lại. Đây thực sự sẽ là bước đột phá trong cả ngành công nghiệp ô tô điện.

Pin hoạt động bằng nước cho công suất gấp 40 lần pin Lithium-ion hiện tại
Pin hoạt động bằng nước cho công suất gấp 40 lần pin Lithium-ion hiện tại


2


Vũ Minh Hoàng

Pin sử dụng năng lượng sinh học từ thực vật.

Từ rất lâu trước kia những nhà khoa học đã tìm ra cách ứng dụng năng lượng sinh học cho việc tạo ra điện sinh hoạt và điện sản xuất. Nhưng phải đến gần đây, với sự phát triển của khoa học công nghệ người ta mới tìm ra cách ứng dụng năng lượng sinh học vào sản xuất pin.

Theo những báo cáo thuở đầu, cơ chế hoạt động của viên pin này sẽ dựa vào sức mạnh sinh học của phản ứng hóa học được tạo ra khi thực vật tiến hành quang hợp. Với cơ chế này, dung lượng của pin rất có thể tăng từ 2-3 lần so với hiện tại mà không cần thay đổi kích thước. Ngoài ra công nghệ này còn được ủng hộ bởi sự thân thiện với môi trường.

Mặc dù vậy, giá thành để tạo ra viên pin này không hề rẻ chút nào, khoảng 100 USD cho từng viên pin sử dụng năng lượng sinh học.

Pin sử dụng năng lượng sinh học thân thiện với môi trường nhưng giá thành khá cao
Pin sử dụng năng lượng sinh học thân thiện với môi trường nhưng giá thành tương đối cao

3


Vũ Minh Hoàng

Pin xếp hình

Viên pin có khả năng “xếp hình” cực kì kỳ lạ này tới từ Hàn Quốc, được giới thiệu bởi công ty Jenax tại triển lãm điện tử đeo tay tại Tokyo, Nhật Bản. Viên pin này được giới thiệu rất có thể biến đổi hình dạng: uốn cong, vo tròn hoặc gấp lại như một tờ giấy và được đặt tên là J.Flex.

không những sở hữu khả năng biến hình kỳ lạ, J.Flex còn rất có thể chống nước, tạo ra sự an toàn cho thiết bị sử dụng nếu chẳng may gặp nước. Jenax – công ty sản xuất ra viên pin này cho biết công nghệ pin xếp hình đã vượt qua được những bài thử nghiệm về độ an toàn khi biến đổi hình dạng. Hãng cũng cho biết đã thử nghiệm trên 200.000 lần gấp viên pin lại mà không tồn tại bất kỳ tác động nào đến hiệu suất.

Pin xếp hình J.Flex của hãng Jenax - Hàn Quốc
Pin xếp hình J.Flex của hãng Jenax – Hàn Quốc

4


Vũ Minh Hoàng

Pin sử dụng năng lượng từ da người

Công nghệ này nghe có vẻ như tới từ tương lai chỉ xuất hiện trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng thực tại nó đã được thử nghiệm. Phòng nghiên cứu của ĐH vương quốc Singapore cho biết họ đang thử nghiệm công nghệ pin lấy năng lượng từ da người, và cho những kết quả rất khả quan.

Theo kết quả tới từ Phòng nghiên cứu của ĐH vương quốc Singapore, năng lượng tạo ra từ da người rất có thể thắp sáng 12 bóng đèn LED. Với công nghệ hoàn toàn mới này, người tiêu dùng trong tương lai sẽ không hề cần đến pin cho những thiết bị đeo tay như: đồng hồ, đồng hồ thông minh, máy đo cảm biến…

Cơ chế hoạt động của loại pin này khá đơn giản, nó tận dụng nguồn năng lượng được tạo ra do ma sát giữa da và điện cực. Trên những tấm giấy bạc có bề mặt silicon để hấp thụ năng lượng và truyền vào bên trong viên pin. Khi người tiêu dùng cử động, cơ năng sẽ được chuyển hóa thành điện năng.

Pin sử dụng năng lượng từ da người sẽ không còn là viễn tưởng
Pin sử dụng năng lượng từ da người sẽ không hề là viễn tưởng

Từ khóa: Top 4 công nghệ pin sẽ làm thay đổi tương lai của smartphone, Top 4 công nghệ pin sẽ làm thay đổi tương lai của smartphone, Top 4 công nghệ pin sẽ làm thay đổi tương lai của smartphone

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *