Top 8 công việc có mức lương cao nhất trong ngành Công nghệ Thông tin (CNTT)

16-02-2019 8 7943 0 0

Báo lỗi

Công nghệ thông tin hay còn gọi là IT, là một ngành khá hot hiện nay khi toàn cầu đang trở thành “phẳng hơn” và sự bùng nổ về công nghệ kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên, ở trong lĩnh vực này, lại có rất nhiều ngành nghề không giống nhau cùng với những thời điểm làm việc không giống nhau. Vì vậy trong bài viết này, Toplist sẽ cung ứng cho những bạn những ngành trong lĩnh vực IT có mức lương cao để bạn xem xét lựa chọn.

12345678

1


Vũ Minh Hoàng

Lập trình ứng dụng Smartphone

 • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 32% trung bình mỗi năm
 • Số lượng việc làm trong 10 năm: 292,000 việc làm
 • Lương trung bình: 95,000 USD

trong tầm thời gian gần đây, lập trình di động đang là một ngành hot. những Công ty thường đăng tin tuyển dụng Android developer, iOS developer, … với mức lương tương đối cao, không thua kém gì lập trình web hay lập trình hệ thống nhúng. Ngoài ra, nếu biết cách lập trình ứng dụng, bạn cũng rất có thể làm freelance, hoặc tự phát triển ứng dụng và kiếm tiền trải qua ứng dụng của tôi.

Ứng dụng Android được viết bằng ngôn ngữ Java, do đó những bạn lập trình viên Java rất có thể dễ dàng chuyển hướng qua mảng này. Lập trình viên Android cũng đang là mục tiêu được những công ty săn đón. những mẩu tin tuyển dụng Android developer chiếm tỉ trọng lớn nhất trong số những tin tuyển dụng của mảng mobile.

Số lượng tuyển dụng iOS ít hơn Android, tuy nhiên lương cho lập trình viên iOS lại nhỉnh hơn bên Android chút đỉnh. Lý do không phải vì iOS tốt hơn Android, mà chỉ đơn thuần là qui luật cung cầu: Lập trình viên iOS hiếm hơn lập trình viên Android nên họ có giá cao hơn. Để tiếp cận iOS, bạn cần máy ảo hoặc máy Mac để cài hệ điều hành MacOS. Ứng dụng iOS được viết bằng ngôn ngữ Objective-C (Giống C nhưng có thêm OOP) hoặc Swift. Việc code và debug trên iOS phức tạp hơn Android. Bạn phải thiết lập Xcode, mua tài khoản Apple Developer mới rất có thể test ứng dụng và đưa ứng dụng lên Apple Store. Bộ phận kiểm duyệt của Apple Store cũng khắt khe hơn Google Play Store, nhiều khi bạn phải chờ khá lâu để ứng dụng của tôi được duyệt.

Lập trình ứng dụng điện thoại
Lập trình ứng dụng Smartphone


2


Vũ Minh Hoàng

Phát triển và thiết kế website

 • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 22% trung bình mỗi năm
 • Số lượng việc làm trong 10 năm: 65,700 việc làm
 • Lương trung bình: 91.000 USD

Nhà thiết kế website tạo ra chất lượng bố cục website và đồ họa chất lượng tốt để truyền đạt một thông điệp tác dụng đến đối tượng mục tiêu quý khách của họ. Họ phát triển duy trì những website và sever của họ để đảm bảo tính năng thích hợp của website. Thiết kế website cũng tạo ra và thử nghiệm chuyển hướng, xuất hiện, và những ứng dụng đa phương tiện trên những website để đảm nói rằng du khách rất có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Thông thường, những nhà thiết kế website là những cá nhân nghệ thuật và sáng tạo những người để ý đến từng chi tiết. không chỉ có họ phải tạo ra những website duy nhất cho từng quý khách của họ, nhưng họ phải đảm nói rằng những website đáp ứng những nhu cầu của thị trường mục tiêu quý khách của họ. Nhiều lần, những nhà thiết kế website sẽ phải thay đổi toàn bộ diện mạo của website hiện tại của họ, vì họ không triển khai như mong đợi.

Ngoài ra, họ phải học và thực hành một loạt những đối tượng như những công cụ web hay, HTML, những tiêu chuẩn web, ứng dụng phần mềm, những nguyên tắc thiết kế cơ bản, quản lý nội dung website, hình ảnh, JavaScript, mã hóa, công nghệ đa phương tiện và những ứng dụng, truyền thông hình ảnh và xuất bản kỹ thuật số.

Phát triển và thiết kế website
Phát triển và thiết kế website

3


Vũ Minh Hoàng

Kĩ sư phần mềm

 • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 30% trung bình mỗi năm
 • Số lượng việc làm trong 10 năm: 270,900 việc làm
 • Lương trung bình: 90.000 USD

những Kỹ sư phần mềm là những người tạo ra phần mềm và hệ thống trên máy tính. Họ sử dụng những kĩ thuật toán học, khoa học, công nghệ, thiết kế và thường phải kiểm tra, đánh giá phần mềm của tôi hoặc của người khác. Kỹ sư phần mềm thường có bằng cấp về khoa học máy tính. Họ có kĩ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, họ luôn muốn chủ động trong tìm kiếm, học hỏi những kỹ năng mới và có kĩ năng giao tiếp. Từ quan điểm của quý khách, những kỹ sư phần mềm sẽ gặp gỡ quý khách để phân tích nhu cầu của họ và hiểu chính xác phần mềm mà họ sắp tạo ra cần những yếu tố nào. Một khi những tiêu chuẩn được xác định, thì lập trình viên sẽ bắt đầu thiết kế phần mềm, điều này sẽ gồm có phát triển những thành phần không giống nhau của phần mềm và làm cho chúng hoạt động cùng nhau. Là một phần của quy trình này, lập trình viên sẽ tạo ra những quy mô không giống nhau về cách phần mềm sẽ hoạt động và trông ra sao.

Bên cạnh đó kỹ sư phần mềm sẽ phải kết nối với nhiều bộ phận công việc khác để phát triển sản phẩm. Một khi họ đã tạo ra được bản thiết kế thuở đầu, họ sẽ chuyên qua cho bộ phận lập trình viên và bắt đầu viết code cho phần mềm hoạt động. những kỹ sư phần mềm sẽ đồng thời phải kết nối , hiểu quý khách và những bộ phận khách liên quan quan trọng khi rất cần thiết.

Trong giai đoạn sau cùng, những Developer phần mềm sẽ hỗ trợ trong quy trình khi tích hợp phần mềm vào một doanh nghiệp cụ thể. Sau đó, họ sẽ cung ứng hỗ trợ quản lý liên tục và đề xuất những bản update hệ thống trong lúc vẫn đảm nói rằng những programme vẫn rất có thể sử dụng được trong lúc công việc bảo trì đang ra mắt.

Kĩ sư phần mềm
Kĩ sư phần mềm

4


Vũ Minh Hoàng

Chuyên viên bảo mật

 • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 22% trung bình mỗi năm
 • Số lượng việc làm trong 10 năm: 65.700 việc làm
 • Lương trung bình: 87.000 USD

Công việc chính của một Chuyên viên bảo mật mạng là thiết kế, vận hành và đảm bảo sự duy trì ổn định cho những hạ tầng, hệ thống mạng, đồng thời có những giải pháp chiến lược nhằm khắc phục những đợt tiến công, những sự cố về an ninh mạng, bảo mật. Ngoài ra, còn một số công việc khác như thiết kế quy mô mạng, data, phân tích lỗ hổng…nhằm đảm bảo sao cho việc an toàn và bảo mật được ra mắt tốt nhất, tránh những trường hợp xâm nhập, hackers tiến công.

Để theo đuổi và trở thành một Chuyên viên bảo mật mạng thì có rất nhiều con đường. Trong số đó phải nói tới chương trình đào tạo Chuyên viên bảo mật của Cisco (một trong những hệ thống chứng chỉ được toàn toàn cầu công nhận). Để bắt đầu bạn phải có kỹ năng tổng quan về hạ tầng mạng. Nắm vững những kỹ năng cơ bản như định tuyến, chuyển mạch, những cơ chế hoạt động của những thiết bị như Router và Switch. Chương trình CCNA Routing & Switching thích hợp cho những bạn không không chắc chắn gì và có hoài bão theo đuổi đam mê bảo mật. Sau khi có đầy đủ kỹ năng về hạ tầng mạng những những bạn sẽ bắt đầu giấc mơ Chuyên viên bảo mật của tôi bằng khóa học CCNA Security. Đây là khóa học cơ bản nhất giành cho những bạn đam mê bảo mật. những những bạn sẽ được tiếp xúc với những thiết bị bảo mật của Cisco như ASA, Firewall…

Theo Gartner (tập đoàn lớn nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu toàn cầu) cho biết đến năm 2020 ngành bảo mật mạng sẽ khát nhân lực đến hơn 50% trên toàn toàn cầu và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Do vậy ngay từ lúc này những bạn trẻ đam mê công nghệ và bảo mật mạng rất có thể bắt đầu trau dồi cho mình những kỹ năng để sớm bắt kịp theo công nghệ và tạo nền móng để trở thành những Chuyên viên bảo mật mạng trong tương lai.

Chuyên gia bảo mật
Chuyên viên bảo mật

5


Vũ Minh Hoàng

Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

 • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 31% trung bình mỗi năm
 • Số lượng việc làm trong 10 năm: 33.900 việc làm
 • Lương trung bình: 82.000 USD

Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu là người phụ trách thiết lập, sao lưu, kiểm soát, xử lý, duy trì hệ thống dữ liệu cho những tổ chức thuộc cả khu vực công và cá nhân. Họ là những người thiết kế, chăm sóc hệ thống thông tin, tìm ra cách lưu trữ tác dụng nhất, nhằm đưa thông tin tới người cần sử dụng thông tin vào đúng thời điểm. Họ xác định nhu cầu của người tiêu dùng thông tin, thiết lập cơ sở dữ liệu máy tính và đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt. Thông tin, dữ liệu sẽ được bảo vệ toàn vẹn, sao lưu, bảo mật và những sự cố cũng sẽ được xử lý. Quản trị viên cơ sở dữ liệu thường được gọi tắt là DBA.

Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu làm gì?

 • Tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng và giám sát việc truy cập cũng như bảo mật khi truy cập của người tiêu dùng. Giám sát hoạt động và quản lý những thông số để đảm bảo thông tin nhanh gọn đến với người tiêu dùng.
 • Thiết kế, lên ý tưởng quản trị cơ sở dữ liệu và tinh chỉnh những thiết kế sao cho hợp lý để rất có thể dịch sang một quy mô dữ liệu cụ thể. Về lâu dài cần lắp đặt, thử nghiệm những phiên bản mới của DBMS (hệ quản trị dữ liệu).
 • Viết tài liệu về cơ sở dữ liệu, gồm có những dữ liệu chuẩn, quy trình và định nghĩa, v.v.
 • Kiểm soát quyền truy cập và những quyền ưu tiên.
 • Phát triển, quản lý và kiểm tra thử những kế hoạch sao lưu, phục hồi; bảo đảm rằng những quy trình lưu trữ hoạt động chính xác. Thường xuyên phối hợp với những nhân viên kỹ thuật, vận hành, ứng dụng để đảm bảo cơ sở dữ liệu toàn vẹn, bảo mật.
Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)
Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

6


Vũ Minh Hoàng

Thiết kế trò chơi video

 • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 30% trung bình mỗi năm
 • Số lượng việc làm trong 10 năm: 270,900 việc làm
 • Lương trung bình: 80.000 USD

Ngành công nghiệp trò chơi trị giá hơn 565 tỷ đô la đã tăng gấp 3 lần so với thập kỷ trước và không tồn tại dấu hiệu chậm lại. Ngoài những thị trường đang bùng nổ trên console truyền thống và PC, sự phổ biến tăng thêm, sức mạnh xử lý và khả năng đồ họa của những thiết bị di động đã mở ra một toàn cầu mới về thời điểm làm việc cho những nhà thiết kế trò chơi, họa sỹ và lập trình viên. những nhà thiết kế trò chơi video cùng với những Chuyên viên phát triển phần mềm Smartphone, đặc biệt là sau khi Smartphone thông minh và Tablet như iphone và ipad, tiếp tục thay đổi cách tiếp cận và Gameplay video. những lập trình viên thiết kế trò chơi sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu khu vực công cộng và cá nhân phát triển cho những chương trình mô phỏng thông minh, ví dụ mô phỏng chuyến bay quân sự.

Điển hình cho nền công nghiệp trò chơi là sự phát triển mạnh mẽ của hai tựa trò chơi Liên Minh Huyền Thoại và Dota 2 cùng những giải đấu với phần thưởng lên đến hàng triệu USD và vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu ngừng lại. rất có thể thấy lợi nhuận tới từ ngành công nghiệp giải trí này là cực kì khủng khiếp, còn vẫn chưa nói tới sự phát triển của trò chơi di động, đây đó là thời điểm nghề nghiệp khá lí tưởng với mức lương khủng cho những lập trình viên thiết kế trò chơi.

Thiết kế game video
Thiết kế trò chơi video

7


Vũ Minh Hoàng

Chuyên viên phân tích hệ thống máy tính

 • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 30% trung bình mỗi năm
 • Số lượng việc làm trong 10 năm: 120.400 việc làm
 • Lương trung bình: 79.000 USD

Một Chuyên viên gia phân tích hệ thống máy tính có nhiệm vụ giúp cho một công ty hay tổ chức sử dụng công nghệ máy tính một cách tác dụng và tối ưu nhất. Người đó sẽ tích hợp công nghệ mới vào hệ thống hiện tại của công ty. Phân tích chi phí và lợi ích để xác định xem liệu việc đó có rất cần thiết và tương đối với chi phí tài chính bỏ ra hay không? Việc tăng cấp đó có phục vụ cho những công việc, hoạt động của công ty hay tổ chức đó hay không?

với một công ty có quy mô lớn phải triển khai nhiều công việc không giống nhau thì sự tùy theo công nghệ ngày càng tăng, họ rất cần được trang bị một hệ thống máy tính thống nhất. Đây đó là công việc của những Chuyên viên phân tích hệ thống máy tính. Họ sẽ đảm nhiệm thiết kế, xây dựng những hệ thống máy tính đảm bảo sự ổn định của hệ thống máy tính trong công ty. Khi tổ chức tiếp tục tăng thêm thì sự tùy theo công nghệ, hệ thống máy tính ngày càng lớn, thời điểm việc làm cho vị trí này cũng sẽ trở thành đa dạng và phong phú hơn. Bộ Lao Động Hoa Kỳ cũng dự đoán sự tăng thêm 43% trong hệ thống phân tích tuyển dụng ở những công ty tư vấn IT, rất có thể chuyển một số lượng lớn thời điểm làm việc tự do và làm việc theo hợp đồng.

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính
Chuyên viên phân tích hệ thống máy tính

8


Vũ Minh Hoàng

Quản trị mạng

 • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 28% trung bình mỗi năm
 • Số lượng việc làm trong 10 năm: 96,600 việc làm
 • Lương trung bình: 69.000 USD

Hiện nay những ngành công nghiệp trên toàn toàn cầu đều sử dụng mạng máy tính để phục vụ cho việc Sale của họ. Và những mạng máy tính đó cần một người quản trị viên rất có thể tiếp cận và xử lý những sự cố của máy tính. Điều này có tức là: trong thời gian ngắn, nếu bạn đang tìm cách để thâm nhập vào một ngành công nghiệp có tiềm năng tăng trưởng dài hạn, thì quản trị mạng là một lựa chọn đáng xem xét. Quản trị mạng được định tức là những công việc quản trị mạng lưới gồm có cung ứng những dịch vụ hỗ trợ, đảm bảo mạng lưới hoạt động tác dụng, đảm bảo mạng lưới cung ứng đúng chỉ tiêu định ra. Người quản trị hệ thống mạng phải có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động mạng máy tính, vận hành hệ thống mạng, giải quyết sự cố mạng và nắm được những phương pháp để bảo vệ mạng trước nguy cơ virus, worm, trojan, spam, cũng như những biện pháp chống xâm nhập, ăn cắp thông tin, phá hoại mạng.

Công việc cụ thể của một quản trị mạng sẽ tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp. Thông thường, những doanh nghiệp ứng dụng CNTT quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, những công ty về lĩnh vực thương mại điện tử thì cần phải tới 1 phòng quản trị mạng với số nhân viên lên tới vài chục, thậm chí là hàng trăm. những doanh nghiệp quy mô vừa cần khoảng 4-5 người, những doanh nghiệp nhỏ cũng cần ít nhất một nhân viên chuyên phụ trách hệ thống mạng. Ở những công ty quy mô nhỏ, số lượng máy tính ít thì người quản trị mạng phải ghi nhận và làm đủ mọi thứ để duy trì hoạt động thông suốt của mạng, gồm có cả việc theo dõi update nội dung của website đơn vị. trong lúc đó, nếu được làm tại những công ty với quy mô lớn, người làm quản trị mạng được phân công một công việc cụ thể như quản trị mạng chuyên về bảo mật, chuyên về thiết kế mạng hay chuyên về bộ phận theo dõi, giám sát, vận hành sever.

Ngành quản trị mạng trong những năm gần đây đang lôi cuốn được rất nhiều bạn trẻ đam mê về công nghệ theo học. Tuy nhiên với đặc trưng công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng nâng cao nên rất ít người rất có thể đáp ứng được, cộng thêm với yếu tố cần của thị trường là lớn. Nhận thấy rằng nhu cầu tuyển dụng những nhân viên quản trị hệ thống mạng máy tính và kiêm nhiệm quản trị website khá lớn.

Quản trị mạng
Quản trị mạng

Từ khóa: Top 8 công việc có mức lương cao nhất trong ngành Công nghệ Thông tin (CNTT), Top 8 công việc có mức lương cao nhất trong ngành Công nghệ Thông tin (CNTT), Top 8 công việc có mức lương cao nhất trong ngành Công nghệ Thông tin (CNTT)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *